Vấn đề phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp địa ốc hiện nay ra sao?

Vụ cháy chung cư Carina Plaza mới đây là tiếng chuông cảnh báo về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như công tác quản lý, vận hành tại các dự án cao tầng.

Trao đổi với chúng tôi về hệ thống PCCC hiện nay tại các dự án, ông Dương Văn Toàn – Phó Giám đốc xây dựng của Phát Đạt (HOSE: PDR) cho biết hiện nay, tất cả các chung cư cao cấp, cao tầng đều phải trang bị hệ thống PCCC theo quy định của cơ quan PCCC. Bằng tâm huyết của Chủ đầu tư và cách thức vận hành của Ban Quản lý tòa nhà về hệ thống PCCC, chung cư sẽ có được hệ thống PCCC chất lượng tốt và hoạt động ổn định, liên tục. Bên cạnh đó, ý thức của từng cư dân sinh sống trong các chung cư cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Với Phát Đạt, tất cả các dự án đã và đang triển khai đều trang bị đầy đủ hệ thống PCCC, trong đó có các hệ thống: Chữa cháy tự động; báo cháy tự động; hệ thống tạo áp, ngăn khối cầu thang và thang máy chữa cháy; hệ thống chống cháy lan, chiếu sáng khẩn cấp… Từ khi thiết kế, Phát Đạt đã tính đến chuyện kiểm tra định kỳ hệ thống tòa nhà một cách hiệu quả nhất và liên tục. Theo đó, Công ty đã bố trí các tủ báo cháy trung tâm, tất cả các tín hiệu để kiểm soát được đưa về phòng quản lý trung tâm, tại vị trí này luôn có nhân viên kỹ thuật tòa nhà trực 24/24 để phát hiện và xử lý ngay lập tức khi có sự cố.

Bên cạnh đó, Phát Đạt đã ký hợp đồng với Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM về việc kết nối tín hiệu từ tủ báo cháy trung tâm của tòa nhà về Sở Cảnh sát PCCC để theo dõi sự hoạt động của tủ báo cháy trung tâm. Do đó, tất cả tín hiệu hoạt động về hệ thống báo cháy thì Sở Cảnh sát PCCC đều biết.

Phòng cháy chữa cháy tại các cao ốc luôn là 1 vấn đề nhức nhối

Về công tác tập huấn PCCC dành cho cư dân: Theo quy định, 1 năm được tập huấn 1 lần. Tuy nhiên, đội chữa cháy tại chỗ của Phát Đạt có định kỳ 1 tháng 1 lần thực tập. Ngoài ra, đơn vị PCCC tại quận kiểm tra định kỳ 4 lần/năm; Sở Cảnh sát PCCC diễn tập 1 lần/năm và thanh kiểm tra đột xuất (không báo trước) 1 lần/năm. Tính ra, các cơ quan Nhà nước thanh kiểm tra 6 lần/năm.

Ông Toàn cũng cho biết thêm các dự án của Công ty đều có Ban Quản trị và thuê công ty quản lý tòa nhà chuyên nghiệp để quản lý và vận hành tòa nhà.

Phòng cháy từ trong thiết kế kiến trúc

Theo ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Phó Tổng Giám đốc LDG Group (HOSE: LDG), hiểm họa cháy nổ không chỉ phổ biến tại các khu chung cư mà còn ở tất cả mọi khu dân cư, nhất là ở các đô thị lớn trên toàn thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ tại chung cư như hiện nay. Trong đó, phải kể đến kiến trúc tòa nhà, sự quan tâm của chủ đầu tư và Ban Quản trị, ý thức của cư dân.

Đa số các khu căn hộ đều thiết kế theo dạng khối kín. Vì thế, khi xảy ra cháy nổ, nếu cửa thoát hiểm không đóng kín và đảm bảo thời gian để người dân thoát thân thì hành lang căn hộ và lỗ thông tầng của cầu thang thoát hiểm là đường dẫn duy nhất của khói ngạt và lửa cháy. Khi thiết kế kiến trúc, lối hành lang phải thông thoáng gió và tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Tại LDG, có một dự án là Marina Tower được thiết kế các lối hành lang của khu căn hộ đều có khe thoáng gió để thông thoáng. Đặc biệt, từ tầng 5 đến tầng 10, các kiến trúc sư bố trí khu sân vườn thông gió mà thực chất là khe lấy gió khổng lồ để thoáng khí và là lối thoát an toàn khi có sự cố. Ngoài ra, bãi đậu xe, nơi thường là nguồn phát hỏa cũng được xây dựng theo kiến trúc bãi nổi với không gian mở hoàn toàn để đảm bảo thoáng gió và không tồn khói ngạt, khí độc. Kiến trúc tòa nhà này cũng có hình dáng như hai cánh tay ôm lấy bờ sông. Đây là dạng kiến trúc mở hoàn toàn để tận dụng gió sông làm thông thoáng toàn bộ căn hộ, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.

Ông Liêm cho biết thêm LDG Group đã đầu tư ba khu căn hộ thông minh là Saigon Intela, High Intela và West Intela. Trong đó, áp dụng công nghệ hiện đại 4.0 để đảm bảo an ninh và phòng chống cháy nổ tối ưu cho căn hộ. Trước hết, phải kể đến là hệ thống cảm biến tự động tại khu vực gửi xe. Hệ thống này có thể tự động cảm biến nhiệt độ, ánh sáng và đo khí thải trong hầm gửi xe. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ cháy nổ từ sớm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh việc trang bị cảm ứng báo khói và vòi chữa cháy tự động, các căn hộ thông minh Intela còn có hệ thống cửa chống cháy và cảm biến cửa. Cảm biến này đo được cả lượng ánh sáng, nhiệt độ và cảnh báo cho chủ nhân căn hộ để điều chỉnh phù hợp. Nhờ hệ thống này, nguy cơ cháy nổ từ căn hộ cũng sẽ được loại trừ.

Ngoài ra, các nguyên nhân cháy nổ thường do chập điện nên các căn hộ thông minh Intela của LDG Group đầu tư đều sử dụng công tắc điện cảm ứng an toàn cao, hạn chế tối đa chập mạch và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trang thiết bị hiện đại

Một ông lớn khác trong ngành bất động sản là Him Lam Land cũng chú trọng xây dựng hệ thống PCCC hoàn chỉnh, hiện đại và đạt tiêu chuẩn tại tất cả các dự án, bao gồm hệ thống bơm bù áp và chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường lăn vòi, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler và các bình chữa cháy xách tay.

Đại diện Him Lam Land cho biết tại mỗi căn hộ đều có hệ thống cảm biến khói, báo cháy tự động, chữa cháy. Hành lang có chuông báo khói, tủ chữa cháy (họng nước chữa cháy, bình bột, bình CO2 và vòi chữa cháy) đảm bảo chữa cháy kịp thời.

Tất cả các hệ thống PCCC do Him Lam Land quản lý đều được cảnh sát PCCC nghiệm thu và đã cấp giấy chứng nhận về PCCC. Hệ thống chống sét tại các dự án đều được đo điện trở đất hàng năm và thông thường sẽ được thực hiện trước mùa mưa (khoảng tháng 4).

Để đảm bảo không chỉ chất lượng cuộc sống mà còn là sự an toàn tuyệt đối cho người dân, trong công tác tuyên truyền, Him Lam Land đã phối hợp xuyên suốt với các Phòng Cảnh sát PCCC các quận, huyện để tổ chức các lớp tập huấn và diễn tập nghiệp vụ PCCC cho cán bộ ban quản lý bất động sản. Đồng thời, Ban Quản lý khu căn hộ thường xuyên tự tổ chức các đợt diễn tập PCCC, hướng dẫn các lực lượng tại chỗ, cư dân sử dụng các thiết bị chữa cháy, những việc cần thực hiện khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Ngoài việc luôn đảm bảo một hệ thống chữa cháy đúng tiêu chuẩn bao gồm: Hệ thống chữa cháy tự động và xách tay, hệ thống cảm biến – báo cháy, hệ thống chống sét… và đảm bảo hoạt động, Ban Quản lý dự án đã phối hợp cùng Ban Quản trị để trang bị thêm công cụ, dụng cụ bảo hộ chống cháy, mặt nạ chống độc… cho lực lượng chữa cháy tại chỗ để không những đảm bảo an toàn cho cư dân mà còn đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ.

Về công tác quản lý và vận hành tại các dự án, hàng năm, Him Lam Land cho biết đều chủ động cấp nguồn kinh phí để bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC. Tổ bảo trì có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của các hệ thống. Khi phát hiện nguy cơ và các hư hỏng, Tổ đều làm đề xuất sửa chữa hoặc thay thế. Tất cả các đề xuất đều được Ban Tổng Giám đốc chỉ đạo thực hiện.

Sau khi hết hạn bảo hành thì đơn vị thi công lắp đặt hệ thống PCCC của dự án sẽ luôn đồng hành với Him Lam Land để xử lý nhanh các hư hỏng nhằm đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ổn định.

Theo báo điện tử vietstock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *